• อีคอนนิวส์ฉบับ 594 ประจำเดือนธันวาคม 2559
เมื่อข้าพเจ้าจากสยามมาสู่สวิตเซอร์แลนด์
    "วงวรรณคดีได้ขอร้องให้ข้าพเจ้าเขียนเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ถนัด ลงในหนังสือนี้นานมาแล้ว อันที่จริงข้าพเจ้าก็ไม่ใช่นักประพันธ์ เมื่ออยู่โรงเรียน เรียงความและแต่งเรื่องก็ทำไม่ได้ดีนัก
อย่างไรก็ดีข้าพเจ้าก็ปรารถนาที่จะสนองความต้องการของ 'วงวรรณคดี' อยู่บ้าง
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร
พระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี
    ตามที่มีประกาศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร สวรรคต เมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ โดยได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เป็นพระรัชทายาทไว้แล้ว ตามกฎมณเฑียรบาลว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์ พุทธศักราช ๒๔๖๗
'ปัจจัยหนุนเศรษฐกิจดิจิทัล' ไทยพร้อมแค่ไหน?
    ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการเงิน (Financial Technology: FinTech) กำลังรุกคืบเข้ามาท้าทายการปรับรูปแบบบริการของอุตสาหกรรมการเงินที่รองรับนวัตกรรมทางการเงินในรูปแบบใหม่ๆ ภายใต้เทคโนโลยีดิจิทัลที่สามารถก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและรุนแรงในวงกว้าง ถือเป็นจุดเปลี่ยนหรือการปฏิรูปอุตสาหกรรมโลก
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
กระแสมาแรงในปี ๒๕๖๐
    ฝ่ายวิจัยธุรกิจ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย รวบรวมกระแส (Trends) สำคัญที่จะเกิดหรือชัดเจนขึ้นในปี ๒๕๖๐
    ในระดับโลก กระแสที่สำคัญ คือ

ภาครัฐ/เอกชนร่วมหนุนนวัตกรรมการเงิน
    สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร ๗ แห่ง ประกอบด้วยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย (ซอฟต์แวร์พาร์ค) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ศูนย์ C Asean และชมรมฟินเทคแห่งประเทศไทย จัดโครงการ FinTech Challenge
ก.ล.ต. ร่างเกณฑ์ใหม่ยกระดับบรรษัทภิบาลและการลงทุนที่ยั่งยืน
    ปัญหาความเสื่อมโทรมของสังคมและสิ่งแวดล้อมโลก ส่วนหนึ่งเกิดจากการพัฒนาอุตสาหกรรมและระบบทุนนิยม ที่ผ่านมามีมาตรการแก้ไขในส่วนของภาคเอกชน ได้แก่ การเสริมสร้างความรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อม และบรรษัทภิบาลในภาคธุรกิจ รวมถึงการเสริมสร้างความรับผิดชอบในการลงทุนของนักลงทุนสถาบัน
กสิกรไทยฯ ใช้บัตรเครดิตขยายกลุ่มรักสุขภาพ
    ธนาคารกสิกรไทยฯ ร่วมกับบริษัทกรุงเทพดุสิตเวชการฯ ปรับรูปลักษณ์ใหม่ บัตรเครดิตร่วมกรุงเทพดุสิตเวชการ-กสิกรไทย ชูเป็นบัตรเครดิตด้านสุขภาพที่มีเครือข่ายโรงพยาบาลชั้นนำมากที่สุดในประเทศ จาก ๕ โรงพยาบาลในเครือ
อยุธยาแคปปิตอลฯ ส่งสินเชื่อเถ้าแก่ทันใจเจาะรายย่อย
    กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ขยายตลาดสินเชื่อบุคคลสู่กลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย เปิดตัวสินเชื่อเถ้าแก่ทันใจ ที่มีจุดเด่นเรื่องอนุมัติเร็ว     
รถใหม่และน่าสนใจในมอเตอร์ เอ็กซ์โป ๓๓
    งานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ ๓๓ (Thailand International Motor Expo 2016) ภายใต้แนวคิด 'เชื่อมโลก…เชื่อมคน ยานยนต์อัจฉริยะ' มีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าทั้งหมด แบ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ ๓๖ บริษัท
เอ็มเอฟซีขายกองทุนทาร์เก็ตฟันด์ M-PROPS3 หมวดอสังหาฯ
    นางสาวประภา ปูรณโชติ กรรมการผู้จัดการ บลจ. เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เอ็มเอฟซีเสนอขายกองทุนเปิดเอ็มเอฟซี สมาร์ท พร็อพเพอร์ตี้ ทริกเกอร์ ซีรี่ส์ ๓
บล.ธนชาต เปิดตัว Think แอพฯ ลงทุนรูปแบบใหม่
    นางสาวพิมพ์ผกา นิจการุณ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บล.ธนชาต ได้เปิดตัว Think Application ขึ้น
แอร์เพย์/มาสเตอร์การ์ด/ธนชาต เปิดบริการ AirPay Card
    แอร์เพย์ (ประเทศไทย) ร่วมกับมาสเตอร์การ์ด และธนาคารธนชาต ให้บริการแอร์เพย์การ์ด บัตรเติมเงินเสมือนบัตรเครดิต เพื่อเพิ่มความสะดวกและลดข้อจำกัดในการทำธุรกรรมออนไลน์ ในลูกค้ากลุ่ม Gen Me ตั้งเป้ามีผู้ใช้งานปี ๒๕๖๐ ถึง ๑ ล้านบัตร
เปิดตัว 'กรุงศรีไพรม์' จับกลุ่มลูกค้าเงินล้าน
    ธนาคารกรุงศรีอยุธยาฯ จัดกลุ่ม 'กรุงศรีไพรม์' ลูกค้าที่มีศักยภาพเติบโตสูง เป็นฐานลูกค้าขนาดใหญ่และมีอัตราการขยายตัวมากที่สุด โดยเป็นกลุ่มที่มีเงินฝากเงินลงทุนตั้งแต่ ๑ - ๕ ล้านบาท 

อลิอันซ์ฯ เปิดตัว 'Healthy Living' แมกกาซีนสุขภาพออนไลน์
    อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เดินหน้ากิจกรรมการตลาดดิจิทัล ส่ง Healthy Living ที่มุ่งตอบสนองกลุ่มเป้าหมายในเชิงของเนื้อหา ครอบคลุมครบทุกแง่มุมเพื่อการใช้ชีวิตทั้งสุขภาพร่างกาย จิตใจ และทางการเงิน
แบบประกันใหม่ 'ไทยประกันชีวิต เติมเงินยามป่วย'
    ไทยประกันชีวิตรุกตลาดส่งท้ายปี ส่งแบบประกันใหม่ 'ไทยประกันชีวิต เติมเงินยามป่วย' กรมธรรม์ คุ้มครองทั้งชีวิตและเติมเงินชดเชยรายได้สูงสุด ๓ ต่อ แถมไม่เคลม ๕ ปี รับเบี้ยปีสุดท้ายคืน 
เพิ่มฟังก์ชั่นใน My SCBLIFE บริการกรมธรรม์ออนไลน์
    SCBLIFE ปรับบริการกรมธรรม์ออนไลน์ My SCBLIFE เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ เพิ่มความสะดวก หวังช่วยลูกค้ารักษากรมธรรม์
เมืองไทยฯ ปล่อย Sticker LINE ชุดใหม่ Rakyim Pop-Up Collection
    เมืองไทยประกันชีวิต รุกตอบสนองสังคมออนไลน์สำหรับผู้สื่อสารผ่าน LINE ส่งน้องรักษ์ยิ้ม มอบกำลังใจคนไทยผ่านสติ๊กเกอร์ LINE ชุดใหม่ที่มาพร้อมความน่ารักสดใส แบบ Pop Up Sticker 
กากชา กาแฟบด มีประโยชน์กว่าที่คิด
    กากชา กาแฟบด มีประโยชน์กว่าที่คิด
    ๑. บำรุงดอกไม้ในสวน คาเฟอีนมีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งสามารถนำมาบำรุงต้นไม้ ดอกไม้

กม. คอมฯ ใหม่ ทำไมกลัวนัก
    ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่  ) พ.ศ. .... ซึ่งเพิ่งผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) วาระ ๓ และเป็นกฎหมายที่มีคนลงชื่อคัดค้านกันเป็นหมื่นเป็นแสน เพราะกลัวว่าฉบับใหม่จะทำให้คนในรัฐบาลหรือข้าราชการเวลาหมั่นไส้ใคร ก็สามารถล้วงตับไตไส้พุงของคนที่ถูก 'เหล่' หรือคนที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลได้